" " " "

Những doanh nghiệp nào tham gia đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và tiến độ đến đâu?

Trong hai năm trở lại đây, nhiều “ông lớn” như Vinhomes, Tập đoàn Hưng Thịnh, Becamex IDC, Novaland, Hoà Bình Group… đã công bố tham gia đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vừa túi tiền cho người lao động.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều dự án căn hộ nhà ở xã hội khởi công rầm rộ, xong số dự án triển khai và hoàn thành chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cụ thể, trong năm 2022, có 10 dự án nhà ở xã hội được khởi công nhưng chỉ có một dự án được hoàn thành.

Vinhomes – 500.000 căn

đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Thanh Hóa được xây dựng trên một phần diện tích khu đô thị Vinhomes Star City

Trong tháng 7/2022, Vinhomes đã động thổ hai dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị. Đây là bước khởi động cho chiến lược phát triển nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home của tập đoàn này. Dự kiến, trong vòng 5 năm tới, Vinhomes sẽ hoàn thiện 500.000 căn nhà ở xã hội Happy Home.

Tổng quy mô hai dự án là hơn 40.000m2, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 3.500 căn nhà với nhiều loại diện tích linh hoạt.

Dự án nhà ở xã hội Happy Home được Vinhomes phát triển là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes. Hoặc là các khu đất nhà ở xã hội (NOXH) trong các đại dự án của Vinhomes. Happy Home có quy mô từ 50ha trở lên được phát triển tại vùng ven đô thị lớn.

Happy Home được phát triển với ba loại hình:

  • Loại 1 là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, có diện tích từ 24m2 sàn và 12m2 gác xép có mức giá gần 300 triệu đồng.
  • Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15-21 tầng, có diện tích 30-50m2, mức giá 400 đến 700 triệu đồng/căn.
  • Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích 50-70 m2, giá bán tối đa 950 triệu đồng/căn.

Theo chủ tịch Vinhomes, dự án đang tiếp tục triển khai để có thể mở bán trong năm nay. Đồng thời, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung dự án tại nhiều tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, Happy Home Long Phước tại TP.Thủ Đức với quy mô 40ha, đã được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, dự kiến sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Tập đoàn Hưng Thịnh – 100.000 căn

Những doanh nghiệp nào tham gia đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và tiến độ đến đâu? 5
Dự án 8X Đầm Sen tại quận Tân Phú của Tập đoàn Hưng Thịnh, giải bài toán an cư cho thế hệ 8X sinh sống và lập nghiệp tại TP.HCM.

Đầu năm 2022, Tập đoàn Hưng Thịnh là doanh nghiệp công bố “Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền” cùng với Tập đoàn Gỗ Trường Sơn và Đồng Tâm Group xây dựng 100.000 căn hộ nhà ở xã hội với mức giá từ 20 triệu đồng/m2 tại TP.HCM và các vùng lân cận như Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Hiện tại, doanh nghiệp đã tích lũy được quỹ đất tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận, đồng thời thúc đẩy chiến lược hợp tác mở rộng quỹ đất, xây dựng nguồn hàng để cung cấp nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền ngay tại vùng đô thị TP.HCM.

Chủ đầu tư Hưng Thịnh từng chia sẻ với với nền tảng sẵn nên sẽ làm được nhiều hơn trong chiến lược làm 1 triệu căn nhà ở cho công nhân Bình Dương và 1 triệu căn nhà ở TP.HCM.

Tuy nhiên, báo Thanh niên đưa tin từ đó đến nay mọi thứ giậm chân tại chỗ. Một lãnh đạo của Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết hồ sơ dự án gửi lên UBND thành phố, thành phố chuyển xuống các sở ngành. Các sở ngành lại chuyền qua chuyền lại cho nhau mà không giải quyết. Để có thể sớm thực hiện, doanh nghiệp này đã phải gửi đơn kiến nghị ra tận Trung ương để hồ sơ sớm được thông qua.

Tập đoàn Thắng Lợi – 100.000 căn

Những doanh nghiệp nào tham gia đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và tiến độ đến đâu? 6
Tập đoàn Thắng Lợi dự kiến hoàn thành 50.000 căn phát triển ở các tỉnh Long An, Tiền Giang.

Theo ông Dương Long Thành, Tập đoàn Thắng Lợi có quỹ đất khoảng 100ha, trong đó dự kiến dùng 30ha làm nhà ở xã hội. Doanh nghiệp đăng ký phát triển 100.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, dự kiến hoàn thành 50.000 căn đến năm 2025, phát triển ở các tỉnh Long An, Tiền Giang.

Với kế hoạch đó, ông Thành cũng mong muốn Nhà nước có cơ chế về quỹ đất hợp lý để doanh nghiệp thuận tiện thực hiện. Ông Thành đề nghị nếu doanh nghiệp có sẵn quỹ đất do bỏ tiền mua, Nhà nước cần tính toán giá mua theo thị trường, không áp dụng theo đơn giá Nhà nước, bởi hai mức giá có sự chênh lệch. Điều này nếu làm được sẽ giải quyết được nút thắt quỹ đất trong phát triển nhà ở xã hội.

Lãnh đạo Tập đoàn Thắng Lợi còn đề xuất có chính sách thưởng lại 5% doanh thu dự án cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội sau khi quyết toán thuế. Bởi lẽ, lợi nhuận của chủ đầu tư khi làm nhà ở xã hội khó đạt 10%, thậm chí thấp hơn, chỉ 5% (như lời ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân). Vì vậy, khoản thưởng 5% doanh thu sẽ bù vào lợi nhuận cho doanh nghiệp đạt được tỷ suất lợi nhuận 10%, mức cơ bản để tham gia đầu tư, cũng là cách khuyến khích các chủ đầu tư làm nhà ở xã hội.

Một kiến nghị khác được ông Thành đưa ra là có cơ chế bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội. Theo đó, học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng nghề tại các địa phương có thể được mua sản phẩm này.

Novaland – 200.000 căn

Cũng tại Tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” được tổ chức ngày 1/8/2022, Tập đoàn Novaland cam kết sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ ở các tỉnh thành phía nam và trọng tâm là TP.HCM.

Theo báo Chính Phủ, Novaland đã nhận được Văn bản số 2841/BXD-QLN ngày 26/7/2022 của Bộ Xây dựng về việc đề xuất giải pháp để mỗi doanh nhân đầu tư xây dựng được ngay 5.000-10.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Hiện Novaland đã có một số quỹ đất tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng… phù hợp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội cũng đã bộc lộ nhiều vướng mắc cần được khắc phục, để từ đó thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội nói chung và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tham gia vào quá trình xây dựng nhà ở xã hội nói riêng hoàn thành tốt hơn.

Becamex IDC – 120.000 căn

Những doanh nghiệp nào tham gia đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và tiến độ đến đâu? 7
Khu nhà ở xã hội Định Hòa đã khánh thành và bàn giao cho người dân từ tháng 3/2022

Sau 10 năm triển khai xây dựng ở nhiều địa phương như: TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng…, đề án nhà ở xã hội Becamex ban đầu có quy mô 65.000 căn, đã xây dựng hoàn thành 47.500 căn, đạt 74% kế hoạch của đề án.

Gần đây nhất, chủ đầu tư cùng UBND tỉnh Bình Dương vừa khánh thành khu 2 nhà ở xã hội Định Hòa và động thổ các dự án nhà ở xã hội Becamex. Theo đó, Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại khu VietSing (TP.Thuận An); khu Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một); khu Mỹ Phước (TX.Bến Cát); khu Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) với mức đầu tư khoảng 9.500 tỉ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng đợt 1 vào cuối năm 2023.

Với thiết kế nhà ở xã hội linh hoạt với nhiều loại sản phẩm, giá bán dao động từ 120-280 triệu đồng/căn hoặc loại cao cấp hơn với giá từ 200-500 triệu đồng/căn; hoặc cho thuê với giá 750.000 đồng/căn/tháng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân.

Theo đề án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, Becamex sắp tới sẽ dành 105 ha để tiếp tục xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với tổng số 118.234 căn.

Nguồn: Cafeland

Để biết thêm thông tin các dự án nhà ở xã hội TPHCM chuẩn bị mở bán, liên hệ Tiên Phong Holdings để được hỗ trợ tốt nhất

  • Công ty TNHH Địa Ốc Tiên Phong Holdings

  • 18 Đồng Văn Cống, Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức, TPHCM

  • Hotline: 0935531351

Những doanh nghiệp nào tham gia đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và tiến độ đến đâu? 8
Tiên Phong Holdings
5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status
Tiên Phong Holdings kính chào quý khách, Anh Chị cần tư vấn dự án nào? Vui lòng để lại tên dự án và số điện thoại, NVKD sẽ liên lạc lại hỗ trợ chi tiết cho quý Anh Chị.!