" " " "

Keppel đầu tư gần 3200 tỷ đồng vào 2 dự án của Khang Điền

Theo công bố ngày 26/05, Tập đoàn Keppel (Keppel Corporation Limited) sẽ cùng với quỹ Keppel Việt Nam (KVF, quỹ đầu tư của Keppel) đầu tư vào 2 dự án nhà ở của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền.

Keppel mua cổ phần 2 dự án của Khang Điền

Keppel công bố việc đầu tư vào KDH nằm trong chiến lược tầm nhìn tới 2030, để trở thành doanh nghiệp sở hữu ít tài sản hơn thông qua một quỹ thứ 3.

Cùng với KVF, Keppel ký kết hợp đồng sở hữu 49% lợi nhuận từ 2 dự án tại Thủ Đức của Khang Điền, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.2 ngàn tỷ đồng. Khang Điền sẽ nắm 51% còn lại, và hai bên sẽ cùng nhau phát triển dự án.

Đây là lần hợp tác đầu tư thứ hai của Keppel và KVF. Trước đó là 3 dự án nhà ở khác tại Hà Nội vào năm 2022.

Keppel đầu tư gần 3200 tỷ đồng vào 2 dự án của Khang Điền 5
Keppel là tập đoàn bất động sản hàng đầu châu á.

Theo kế hoạch đưa ra, Keppel và Khang Điền dự tính sẽ xây dựng hơn 200 nhà ở mặt đất, cùng 600 căn hộ chung cư trên 2 dự án, với tổng diện tích đất là 11.8 ha. Tổng chi phí cho các dự án, bao gồm chi phí đất, rơi vào khoảng 10.2 ngàn tỷ đồng. Keppel cho biết, các phê duyệt cần thiết gồm cả quy hoạch tổng thể và chứng nhận sở hữu đất cho hai khu dự án đã có.

Tên cụ thể của dự án không được Keppel tiết lộ. Tuy nhiên theo tài liệu họp ĐHCĐ 2023 của Khang Điền, công ty có nêu sẽ triển khai 2 dự án tại TP Thủ Đức gồm Khu nhà ở liền kề biệt thự Clarita quy mô 5,8ha và dự án Emeria quy mô 6ha. Hai dự án này bằng tổng diện tích 11,8 ha đúng như công bố từ Keppel.

Keppel đầu tư gần 3200 tỷ đồng vào 2 dự án của Khang Điền 6
Vị trí 2 dự án của Khang Điền được Keppel mua lại 49% cổ phần thuộc TP Thủ Đức

Trước giao dịch này, trong năm 2022, Keppel Land, KVF và một nhà đồng đầu tư của KVF đã ký thỏa thuận ràng buộc, mua lại 3 khu đất tại khu đô thị Bắc An Khánh – Mailand Hanoi City (tên cũ là Splendora) với tổng giá trị 2.715 tỷ đồng (khoảng 119 triệu USD). Dự án này do Công ty CP Địa ốc Phú Long quản lý. Đây cũng là thương vụ đầu tiên của KVF khi công ty đạt được mức quỹ 400 triệu USD vào năm 2020.

Keppel đã gia nhập mảng bất động sản tại Việt Nam (Keppel Land Việt Nam) từ thập niên 1990. Sau 3 thập kỷ, Keppel đã trở thành một trong những chủ đầu tư nước ngoài lớn nhất tại đây với những dự án nổi tiếng như Estella Heights, Celesta Rise, và Empire City. Ngoài ra, các dự án của Keppel còn bao gồm cả nhóm tòa nhà thương mại cao cấp, như tòa Saigon Centre tại TPHCM.

Estella Heights
Estella Heights – Dự án căn hộ cao cấp 5 sao của Keppel tại An Phú (Quận 2), TP Thủ Đức

Nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?

Nhà Khang Điền là doanh nghiệp do ông Lý Điền Sơn sáng lập, đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc từ khi thành lập đến năm 2017. Ông Sơn sinh năm 1966, là anh trai của diễn viên Lý Hùng nổi tiếng thập niên 90.

Năm 2017, ông Sơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Nhà Khang Điền. Bà Mai Trần Thanh Trang được bổ nhiệm thay thế và đảm nhận chức vụ đến nay. Ông Sơn cũng từ nhiệm Tổng giám đốc, công ty bổ nhiệm bà Ngô Thị Mai Chi đảm nhận từ 2017 đến 2021. Hiện tại, ông Vương Văn Minh làm Tổng giám đốc công ty.

Theo báo cáo quản trị, ông Sơn hiện là Phó Chủ tịch HĐQT, còn nắm 1,56% vốn KDH, tính đến cuối 2022).

Nhà Khang Điền có vốn điều lệ gần 7.200 tỷ đồng, sở hữu các dự án nhà ở, khu công nghiệp chủ yếu tại TPHCM.

Keppel đầu tư gần 3200 tỷ đồng vào 2 dự án của Khang Điền 7
Vị trí các dự án Khang Điền triển khai chủ yếu tại TPHCM (Ảnh: Khang Điền).

Năm 2022, Khang Điền có doanh thu đạt 2.912 tỷ đồng, giảm 22% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế 1.103 tỷ đồng, giảm 8%.

Năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu 3.100 tỷ đồng, tăng 7% và lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Khang Điền diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua, Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT Khang Điền, thông tin hai bên trong quá trình đàm phán để lựa chọn dự án phù hợp. “Khi có thông tin chính thức chúng tôi sẽ công bố ra thị trường”, Chủ tịch Khang Điền nói.

Hiện tại năm 2023, Khang Điền đang tập trung bán hàng và bàn giao nhà cho khách hàng của dự án The Classia để ghi nhận lợi nhuận trong năm nay và sớm đưa vào kinh doanh dự án The Privia (quận Bình Tân, TP.HCM).

Keppel đầu tư gần 3200 tỷ đồng vào 2 dự án của Khang Điền 8
Dự án The Classia của Khang Điền trong quần thể KDC Khang Điền Quận 9, TP Thủ Đức

Xem thêm thông tin dự án The Classia Khang Điền đang mở bán hiện nay: tại đây Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0935531351 để được hỗ trợ nhanh nhất

Rate this post
DMCA.com Protection Status
Tiên Phong Holdings kính chào quý khách, Anh Chị cần tư vấn dự án nào? Vui lòng để lại tên dự án và số điện thoại, NVKD sẽ liên lạc lại hỗ trợ chi tiết cho quý Anh Chị.!