" " " "

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2023

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2023

Theo quy định của pháp luật (căn cứ Khoản 1 Điều 168, Điều 191 Luật Đất đai 2013) một số trường hợp sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng (QSD) đất, hay còn gọi là “sổ đỏ”.

1. Điều kiện được sang tên sổ đỏ

Để được sang tên sổ đỏ, cá nhân, hộ gia đình phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.

2. Trường hợp không được sang tên sổ đỏ

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được pháp luật cho phép chuyển nhượng, tặng cho QSD đất.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng QSD đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được nhà nước phê duyệt.
  3. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSD đất ở, đất nôngnghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
  4. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSD đất trồng lúa.
  5. Đất tranh chấp, đất bị kê biên để bảo đảm thi hành án và hết thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, khi mua bán, chuyển nhượng, hoặc cho tặng người sử dụng đất phải đáp ứng được những yêu cầu trên đây nếu như vi phạm thì sẽ không thể sang tên sổ đỏ, sổ hồng được.

3. Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định 140/2016/NĐ-CP; Thông tư 85/2019/TT-TBC, khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ theo quy định.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x giá chuyển nhượng. Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng. Còn phí thẩm định hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành khác nhau.

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2023 3

Để biết thêm thông tin về luật đất đai và thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất liên hệ Tiên Phong Holdings để được hỗ trợ tốt nhất

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2023 4

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
DMCA.com Protection Status
Tiên Phong Holdings kính chào quý khách, Anh Chị cần tư vấn dự án nào? Vui lòng để lại tên dự án và số điện thoại, NVKD sẽ liên lạc lại hỗ trợ chi tiết cho quý Anh Chị.!